Lựa chọn màu sơn

Cách lựa chọn màu sơn đẹp cho căn nhà bạn

Lựa chọn sơn được ví như khoác một chiếc áo đẹp thương hiệu lên ngôi nhà bạn, Nhiều chuyên gia thiết kế đã sử dụng sơn và kỹ thuật kết hợp mầu sắc để tạo điểm nhấn, tăng vẻ đẹp và phong cách cho ngôi nhà.

àu sơn còn phụ thuộc vào vai trò và chức năng của từng phòng. Phòng ngủ không nên tô màu đỏ rực gây cảm giác khó chịu, thay vào đó có thể dùng gam màu trung tính và nhẹ nhàng hơn. Các màu mạnh như đen có thể tô vẽ thêm, nhưng không nên làm nền chính.
Lựa chọn màu sơn
Màu sơn có thể phai màu dưới tác động của ánh nắng và môi trường, thậm chí biến đổi thành màu tương khắc với gia chủ, nếu chất lượng kém. Vì vậy, cần lưu ý chọn loại đạt tiêu chuẩn, tránh nguy cơ vi phạm phong thủy, tốn thêm chi phí và thời gian sơn sửa lại trong tương lai.

Màu sơn nào cho tường?

Khác với những giai đoạn thiết kế – thi công trước, có tính chuyên môn cao, những quy trình đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà chủ nhà có thể không nắm được, thì công đoạn sơn tường là rất dễ, bởi ai cũng có thể nhìn thấy, nhận thấy sự việc, sự vật cụ thể. Màu sắc là thứ trực quan nên chủ nhà thường muốn tham gia vào quá trình chọn lựa và quyết định màu sắc, nếu không muốn nói là “qua mặt” kiến trúc sư để giành phần đó cho mình. Sự lựa chọn này vừa bắt nguồn từ tâm lý sử dụng lẫn tâm lý tiêu dùng. Và vì vậy, không có gì khó hiểu khi các chủ nhà dễ nghe một anh bán sơn hơn là nghe kiến trúc sư trong việc lựa chọn màu cho tường.

Thông thường, màu sắc của ngôi nhà (cả nội thất và ngoại thất) đã được các nhà thiết kế định hình cơ bản từ ban đầu, bởi nó liên quan tới nhiều yếu tố khác như đường nét kiến trúc, các loại vật liệu không sơn khác có thể có màu cố định (như đá màu đen, cửa nhựa màu trắng, inox màu ánh kim, gạch gốm màu đỏ nâu, cây xanh…). Và màu sắc đó cũng thường được thể hiện trong phối cảnh (bản vẽ 3D) hồ sơ thiết kế sơ bộ và hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công.
Tuy vậy, từ khi khởi công công trình đến giai đoạn sơn hoàn thiện, các chủ nhà thường xa rời phối cảnh ban đầu mà chính họ đã gật gù ưng ý. Họ thích tự lựa chọn, muốn chính mình làm công việc này, đó cũng là cách khẳng định vai trò của mình trong việc xây dựng ngôi nhà. Thông tin về lĩnh vực này thì rất sẵn và có rất nhiều thứ để tham khảo.
Một kiến trúc sư kể chuyện rằng anh mới đi kiểm tra công trình – là một căn hộ chung cư do anh thiết kế đang hoàn thiện nội thất; tiện thể ghé sang căn hộ bên cạnh tham quan vì bên đó cũng đang thi công. Sau màn chào hỏi giới thiệu chủ nhà bên đó cũng sang căn hộ anh phụ trách để tham quan ngược lại. Chủ nhà hàng xóm cứ thích mê một cái màu anh sử dụng trong nhà, và cầm bảng màu của mình (do hãng sơn cung cấp) so sánh với màu thích kia, và cố tìm cho được màu tương ứng (để lấy mã). Xong rồi về nhà mình, quay lại hỏi nhau rằng: Thế nếu dùng màu này thì sơn ở chỗ nào???
Mỗi người có một ý thích, quan niệm khác nhau về màu sắc, về thẩm mỹ. Nhưng một ngôi nhà, một công trình phải là một thể thống nhất, chứ không phải một bảng màu hỗn độn. Chọn màu nào trong một… rừng màu? Chọn màu, tưởng dễ mà chẳng dễ chút nào!
Sơn ngoại thất là một trong những khâu cuối cùng hoàn thiện ngôi nhà. Ngoài độ bền màng sơn, khả năng chống nấm mốc, thì màu sắc cũng là mối bận tâm lớn đối với gia chủ. Màu sơn không chỉ phù hợp phong cách kiến trúc, mà cần theo phong thủy, giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Ý tưởng thiết kế căn hộ chung cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2018 SevHouse